3 bệnh nguy hiểm điển hình xuất phát từ thói quen ăn mặn
Tăng huyết áp
Theo thống kê năm 2015 của Hội tim mạch học Việt Nam, trên 5.454 người trưởng thành (từ 25 tuổi trở lên) tại 8 tỉnh thành trên toàn quốc cho thấy 47,3% người trưởng thành bị tăng huyết áp. Trong khi đó, tăng huyết áp là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, chiếm ít nhất 45% các ca tử vong do bệnh tim mạch và 51% các ca tử vong do đột quỵ. Ở Việt Nam, số người tử vong do các bệnh lý nhồi máu cơ tim hàng năm là 100.000 – 150.000 người, trong đó nguyên nhân chủ yếu do tăng huyết áp.
Theo TS.BS Bùi Nguyên Kiểm (Nguyên Trưởng khoa nội 2 Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn), việc ăn mặn làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri, ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực của thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi, dẫn đến tăng huyết áp.
Việc ăn nhiều muối cộng thêm các yếu tố stress trong cuộc sống sẽ làm tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi và tăng huyết áp.
Suy thận
Thận là cơ quan bài tiết việc ăn mặn sẽ ảnh hưởng chức năng của thận ăn quá mặn sẽ gây tổn thương khiến tuần hoàn máu tăng đến cầu thận buộc thận phải làm việc nhiều dẫn đến suy thận.
Ung thư đại trực tràng
Ung thư đại trực tràng bắt nguồn từ thói quen ăn uống mà chúng ta mắc phải, trong đó có thói quen ăn mặn. Do chúng ta ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều muối như: dưa cà muối mặn, mắm tôm, cá mắm, thịt cá đóng hộp, thịt hun khói, thịt sấy khô, thịt muối, các loại thức ăn chế biến sẵn, các loại rau quả đóng hộp... Một nghiên cứu của Nhật cho rằng, những ai thường xuyên ăn mặn đã có nguy cơ bị ung thư bao tử cao gấp 2 lần so với những người khác.
Để giảm bớt các thói quen ăn mặn, chúng ta nên ý thức được hậu quả của việc ăn mặn gây ra.
Mỗi người cần dùng bao nhiêu muối là đủ lượng?
Đối với người lớn
Còn với kết quả điều tra sơ bộ của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho thấy, rất nhiều người Việt Nam trong độ tuổi 26-64 tiêu thụ lượng muối cao hơn so với lượng muối do Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo. Gần 60% người dân tiêu thụ lượng muối cao gấp 2 lần lượng muối được khuyên dùng hàng ngày.
Theo khuyến cáo Tổ chức Y tế Thế giới mỗi người chỉ nên tiêu thụ dưới 5g muối mỗi ngày.
Một kết quả điều tra Viện Dinh Dưỡng quốc gia tại thành phố Việt Trì năm 2012 cho thấy người trưởng thành tiêu thụ 15,3 g muối/ngày, vượt mức cho sử dụng do Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo.
Hầu trong các thực phẩm này chứa lượng muối nhất định, trong thành muối là natri. Natri trong chế độ ăn có từ 2 nguồn: nguồn có sẵn trong thực phẩm và nguồn cho thêm vào thức ăn trong quá trình chế biến.
Đối với trẻ nhỏ
Đối với trẻ từ 1 - 3 tuổi lượng muối được khuyến cáo là 2gr/ngày. Vì thế, chúng ta không nên thêm muối vào thức ăn của trẻ mà nên thay thế bằng các loại gia vị khác như thêm nước cốt chanh, tỏi, giấm hoặc các loại thảo mộc… Đồng thời, bạn cũng cần chú ý hạn chế cho con ăn những thực phẩm có nồng độ muối cao như bánh mì, thịt chế biến sẵn, pho mát…
Thói quen ăn mặn của người Việt hình thành ngay từ khi nấu nướng, chế biến thức ăn.
Hạn chế ăn mặn bằng cách nào?
Đặc biêt, hạn chế sử dụng các đồ ăn chế biến sẵn có nhiều muối như dưa, cà muối, cá thịt muối, các thức ăn nhanh có nhiều muối. Hạn chế không trữ các thực phẩm mặn khô, mắm ở trong nhà.
EmoticonEmoticon